Bi kịch của Đàn ông trẻ

Mỗi lần ra phố khi nhìn thấy những chàng trai trẻ, tuổi 20-30, các anh có biết tôi có cảm giác gì không ? Tôi nhìn thấy những thằng LOSER đích thực, lưng gù, mặt cúi gằm, mắt không bao giờ dám nhìn thẳng vào ai. Trông bọn họ như thể đang mang trong mình một tội lỗi nào đó vậy, họ cảm thấy thua thiệt kém cỏi, vô phương hướng, vô mục đích. Trông anh ta thảm hại như thể anh ta đã làm điều gì sai trái. Những thằng đó bao gồm cả những đứa em tôi, bạn tôi, và rất có thể sau này khi tôi sinh con trai nó sẽ giống như vậy. Điều này làm tôi thực sự phát điên !

Bi kịch cuả những chàng trai trẻ

Bài này tôi viết để nhắm tới SỐ ĐÔNG thanh niên trẻ ngày nay. Một số ít sẽ không nằm trong diện này, nó có thể là những thằng cực kì tài năng, tỏa sáng ở độ tuổi 20, nó có thể là những thằng là hậu duệ của những đám TƯ BẢN ĐỎ, đám quan chức cầm quyền, từ khi sinh ra nó đã là những ông hoàng. Hãy thật thà với nhau để nhìn nhận vấn đề này nhé. Thằng thanh niên trẻ nào mà tự nhận tao đây không thấy KHỔ là nói láo! Mày chưa thấy khổ bởi vì ông bà già mày còn back up, còn là chỗ dựa cho mày thôi. Đến khi nào mày dọn lên một thành phố lớn, tự thuê nhà và kiếm việc làm, lúc đấy hẵng vào đây nói chuyện.

Tại sao làm một thằng đàn ông trẻ lại như SHIT ?

Mô típ chung của đàn ông Việt Nam là như này : học xong cấp 3, một số học xong đại học, ở độ tuổi 18-20 các anh chập chững vào đời.Thời điểm này các anh có gì ? KHÔNG GÌ CẢ.

KHÔNG tiền, KHÔNG địa vị xã hội và các mối quan hệ, KHÔNG có tri thức lẫn kinh nghiệm nghề nghiệp. Tài sản duy nhất các anh đang sở hữu là cái tấm bằng đại học vô giá trị, cùng với chiếc xe máy ông bà già sắm cho mà thôi.

Xã hội này họ không chấp nhận các anh, họ đạp các anh ra lề đường thì cũng đúng thôi. Đây là chuyện ĐƯƠNG NHIÊN. Hàng ngàn “cử nhân” ngoài kia chúng nó đang phải chạy Grab Bike nó cũng có lý đấy. Các anh là những thằng LOSER đúng nghĩa.

Cái việc mà cha mẹ, họ hàng, bạn bè họ còn đang tôn trọng các anh ấy, bởi vì họ đang trông đợi vào những GIÁ TRỊ mà các anh sẽ làm ra trong TƯƠNG LAI, khi mà các anh đã tỏa sáng, có thể là tuổi 40 thậm chí 50. Họ thường khuyên “ đàn ông phải đặt sự nghiệp lên hàng đầu” là vì vậy. Ra ngoài đường, các anh sẽ nhìn thấy người ta trầm trồ ngưỡng mộ một thằng trẻ măng cưỡi con Lamborghini, ai cũng biết là thằng đó chẳng làm ra cái con mẹ gì hết, cái gương chiếu hậu cũng ko phải tiền của nó. Cái người ta “ngưỡng mộ” ở đây là những giá trị mà sau này nó sẽ được THỪA HƯỞNG từ thằng bố nó, các anh hiểu ý tôi chứ?

Cha tôi, những người bạn tôi, và chính tôi cũng đã từng lâm vào hoàn cảnh này. Chúng tôi mong muốn được tự khẳng định bản thân trong cái xã hội này, mong muốn lớn tới mức nhiều người trong chúng tôi phải trả giá bằng một cục nợ to tổ bố, bằng nhiều năm đơn độc không có người yêu hay vợ con. Những kẻ thiếu hiểu biết ném vào mặt chúng tôi những lời thóa mạ. Họ đâu có biết rằng, ở đàn ông trẻ, cái hoài bão lớn lao mà đi kèm với một cái đầu non nớt, cái việc họ VẤP NGÃ là chuyện ĐƯƠNG NHIÊN. Chưa hết, nhiều thằng sau một hai lần thất bại còn trở nên chán nản, chúng vùi đầu vào những quán game, chúng ngập chìm trong những cuộc ăn nhậu ngày qua ngày với rượu thậm chí là ma túy. Đừng vội thóa mạ và sỉ nhục họ ! Cái họ đang thiếu là một người DẪN ĐƯỜNG.

Thất bại

Ai đã từng trải qua cái tuổi 25 sẽ đồng ý với quan điểm của tôi. Cái tuổi CHÓ MÁ nhất trong cuộc đời thằng đàn ông : người yêu cũ bỏ đi lấy chồng, kiến thức và chuyên môn không có, công việc không ổn định, ôm một cục nợ không biết cách nào trả và một cái tài khoản ngân hàng rỗng tuếch. Bao nhiêu đêm tôi lang thang một mình giữa đường phố Sài Gòn , trong đầu mông lung câu hỏi “ Đời mình rồi sẽ về đâu?”. Nếu có ai đang đọc bài viết này, hãy động viên những chàng trai trẻ, những đứa em, đứa cháu, đứa bạn của các bạn. Tôi không nói các bạn phải làm một “vú em” cho chúng nó. Không. Tôi chỉ cần các bạn làm “Chỗ dựa tinh thần” thôi là đủ.

Sự hấp dẫn của Phụ Nữ trẻ.

So sánh với Phụ nữ ở độ tuổi này thì lại là một câu chuyện trái ngược hoàn toàn. Ở phụ nữ, tuổi 16- 30 là những năm tháng RỰC RỠ nhất trong đời họ. Sự trẻ trung toát ra từ con người họ, mùi thơm từ cơ thể và mái tóc, độ nảy nở của 3 vòng, giọng nói ngọt ngào của họ… Tất cả những điều đó tạo nên một thứ QUYỀN LỰC mạnh mẽ, quyền lực được trao tặng từ Thượng đế, thứ mà họ chẳng cần phải cố gắng nỗ lực để giành lấy. Họ thu hút mọi ánh mắt ngưỡng mộ từ người khác, những nhà tuyển dụng săn đón, những tỉ phú sẵn sàng bỏ cả núi tiền ra để “mua” cơ thể họ. Các anh nhận ra vấn đề chưa? Nó giải thích lý do tại sao, ở những chàng trai trẻ đang tán tỉnh phụ nữ, họ hay cảm thấy thiếu tự tin là vì thế.

Nếu vẽ nên một cái đồ thị về GIÁ TRỊ của đàn ông và phụ nữ,ở thời điểm thanh xuân, Phụ nữ đang ở ĐỈNH CHÓP, còn thằng Đàn ông đang lẹt đẹt leo lên từ con số 0. Các anh tự tưởng tượng đi.

Nhưng cuộc đời của một con người đâu chỉ kết thúc ở cái tuổi 30 !

Tôi cho các anh biết một bí mật nhé. Với Đàn ông, tuổi 30 mới là cái tuổi VÀO ĐỜI. Tuổi này các anh sẽ nhìn thấy nhiều điều hơn, các anh có thêm chút tự tin với quan điểm, chính kiến riêng, kinh nghiệm trong công việc sẽ nhiều hơn, các anh nhận ra được mình dở ở chỗ nào và mạnh ở chỗ nào… Và hơn tất thảy, trạng thái “ tự hoàn thiện” này sẽ tăng dần chứ không giảm, ở tuổi 40, 50 ,60 nó sẽ càng bộc lộ rõ hơn. Nhìn xem, những người thành công ở ngoài kia, họ có một tuổi thanh niên đâu có khác gì các anh? Steve Job thành công và được cả thế giới biết đến ở tuổi 56, sau bao khó khăn trắc trở, thậm chí có lần ông ta bị đuổi khỏi ban giám đốc công ty Aple do chính ông sáng lập. “Đại tá Sanders”- ông vua gà rán quyết định khởi nghiệp và thành công ở độ tuổi 60, quãng thời gian trước đó của ông cũng là một bi kịch. Với đàn ông chúng ta, KHÔNG BAO GIỜ có cái gọi là GIỚI HẠN. Tuổi tác sẽ chỉ làm cho đàn ông trở nên hiêủ biết hơn, chín chắn hơn, tự tin hơn và HOÀN HẢO hơn.

Tất nhiên, thành công nó sẽ không tự nhiên mà đến với Đàn ông như một phép màu. Các anh phải làm việc như một con trâu. You have to work your ASS OFF ! Ngoài công việc ra, thời gian còn lại các anh phải dồn toàn tâm ý cho cái việc gọi là PHÁT TRIỂN BẢN THÂN. Hãy đọc sách, tập Gym, tham gia những khóa học, tìm kiếm thêm những mối quan hệ… Làm tất cả nhưng thứ gì anh cho là hữu ích cho bản thân . Các anh đủ thông minh để tìm đến những thứ như vậy.

Ở phụ nữ thì lại khác. Khi họ qua cái tuổi thanh xuân rồi ấy, khi mà tuổi 30 ập đến, mọi thứ với họ bắt đầu trở nên tồi tệ. Nhan sắc phai nhạt, “thị trường đàn ông” thu hẹp dần, tuổi 35 là mọi thứ CHẤM DỨT. Đấy là lý do mà tôi cố thuyết phục những em gái trẻ, khi mà tuổi thanh xuân đang ở thời kì cực thịnh, trước tuổi 28 các em phải lập gia đình cho bằng được. Không chỉ riêng tôi, tất cả những người lớn đã trải qua giai đoạn này đều nhìn thấy điều đó.

Hãy tìm cho ra cái gọi là MỤC TIÊU trong cuộc đời mình. Mục tiêu đó có thể là lập một doanh nghiệp, một trường học, một công trình nghiên cứu, một bản nhạc hay một cuốn sách…. Hoặc có thể nó là thứ mới mẻ nào đấy chưa từng xuất hiện trên Thế giới này. Dù anh có đang tham gia vào bất cứ lĩnh vực ngành nghề nào : Tài chính, thợ thuyền lao động, dịch vụ, IT… Hãy không ngừng cống hiến và SÁNG TẠO. SÁNG TẠO quan trọng lắm nhé, xã hội ngày nay người ta đặc biệt coi trọng phẩm chất này. Tìm ra được cái MỤC TIÊU cuộc đời nó quan trọng lắm, hãy nhìn những thằng đàn ông thất bại ngoài xã hội kia đi, chúng nó đông nhan nhản. Chúng đốt THỜI GIAN- cái nguồn lực quan trọng nhất của một con người- vào toàn những thứ vô bổ : Những cuộc nhậu triền miên,những lạc thú rẻ tiền như bóng bánh lô đề, chúng bỏ hàng ngàn giờ lang thang trên internet cho những trò chơi game, để ngắm nghía những em gái xinh xắn trên mạng xã hội mà chúng không bao giờ được gặp…. Chúng, là những XÁC CHẾT CHƯA CHÔN đúng nghĩa đen đấy. Chúng có một điểm chung duy nhất : không có MỤC TIÊU cuộc đời.

Nếu đã tìm được MỤC TIÊU cuộc đời rồi ấy, các anh sẽ biến thành một con người khác. “Một ngọn đuốc sống” được thắp lên bởi chính linh hồn và thân xác anh, sự toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp sẽ biến các anh trở thành thằng ĐÀN ÔNG hấp dẫn nhất. Tin tôi đi, Phụ nữ họ “đánh hơi” thấy những thằng này từ cách xa cả ngàn cây số. Phụ nữ là những PHẦN THƯỞNG, không phải là một MỤC TIÊU. Nhớ nhé.

Nhớ lời tôi nhé, cho dù cuộc sống hiện tại của các anh nó có tệ hại, chó má nhường nào, chỉ cần các anh ĐỪNG BỎ CUỘC, mọi thứ trong tương lai nó sẽ tốt dần lên, tốt một cách đáng kinh ngạc. Các anh có biết đỉnh của cái đồ thị GIÁ TRỊ của đàn ông tôi nhắc trên kia nó nằm đâu không? Nó là ở tuổi 55 đấy.

Never Give Up

Ngoài đường phố các quốc gia phát triển ngày hôm nay người ta thấy xuất hiện đầy rẫy những “cặp đôi” lạ lùng, những Sugar daddy- Sugar baby. Những “anh già” tuổi 45 50 toát lên đầy cái khí chất tự tin của người thành đạt, tay trong tay với những em gái tuổi 20 nóng bỏng hấp dẫn. Những “anh già” ấy, có thể đã ly dị hoặc thậm chí chưa lấy vợ, đang ở cái thời kì RỰC RỠ nhất, hấp dẫn nhất của thằng đàn ông. Cái việc mà người ta yêu một em gái trẻ 20 tuổi đâu có gì là sai? Nó hoàn toàn hợp lý. Anh ta đã cống hiến cả tuổi xuân cho sự nghiệp và giờ anh ta được đền đáp xứng đáng. Những thằng đang chề môi ra chê bai họ là những THẰNG NGU, những thằng thất bại đang ghen ăn tức ở. Đấy. Phần thưởng đang chờ các anh đấy. Với người VIỆT NAM thì văn hóa này đang còn lạ lẫm, nhưng tin tôi đi, họ sẽ phải nhìn nhận lai vấn đề sớm thôi.

Tư tưởng của tôi rất rõ ràng, Đàn Ông là những thằng kiến tạo nên cái nền văn minh này, cái THẾ GIỚI này. Phụ nữ họ chỉ đóng vai trò hỗ trợ mà thôi.

Bài tiếp theo tôi sẽ viết có tiêu đề là “ Bi kịch của Phụ nữ trẻ”. Hãy đón đọc nhé. Tin tôi đi, các anh không biết mình may mắn thế nào khi sinh ra là một thằng Đàn ông đâu.

Mr. Pill

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top