NỮ QUYỀN HIỆN ĐẠI Phần 2: LỢI DỤNG VÀ SÙNG BÁI CẢM XÚC

PHẦN HAI: LỢI DỤNG VÀ SÙNG BÁI CẢM XÚC

Một trong những điều khiến cho nữ quyền thời hiện đại trở thành một phong trào mạnh mẽ và được ủng hộ một cách mù quáng dù mang đến nhiều hệ lụy xã hội đến như vậy là vì phong trào này mang đến sự no đủ về mặt cảm xúc.

_________________

Với tôi, “trật tự” và “hỗn loạn” là hai hình thái của sự tồn tại mang tính đại diện, chính xác, rõ ràng và phổ biến nhất. Trật tự là những thứ nằm trong tầm kiểm soát hoặc có thể được dự đoán trước. Đó có thể là con đường, là trục đèn giao thông, là ngôi nhà, là phần cấu trúc tạo nên nó, là vị trí của chiếc bàn và những quyển sách nằm bên trên. Còn hỗn loạn chính là thứ mà bạn không thể lường trước được, tồn tại dựa trên trật tự hoặc nảy sinh bên trong của trật tự đó. Đó có thể là không khí luân chuyển bên trong, là thứ ẩn sâu bóng tối của ngôi nhà, là ngọn lửa bất ngờ và ngẫu nhiên thiêu rụi tất cả.

Trật tự và hỗn loạn mà tôi muốn đề cập ở đây còn đại diện cho “tính nam” và “tính nữ” của nhân loại. Trật tự – hay “tính nam” là những thứ mang tính quy tắc, kỷ luật, cứng rắn và lý trí. Đó là cách mà đàn ông xây dựng nên vương quốc hay thành trì, là quá trình rèn luyện gian khổ và nhàm chán, là sự chính xác của mũi tên hay thanh gương găm vào đầu của quân xâm lược, là cách mà người đàn ông dạy cho đứa con trai của họ về sự rắn rỏi giá trị bản thân nó.

Còn hỗn loạn – hay “tính nữ” là những thứ mang tính ngẫu nhiên, mềm mỏng, bản năng, yêu thương và cảm xúc. Đó là những câu chuyện ngẫu nhiên mà phụ nữ nói với nhau về cuộc sống cá nhân rối bời, là cách mà phụ nữ kết nối những bộ tộc, làng mạc với nhau, là tình yêu thương, là sự dịu dàng trong cách nuôi dưỡng thế hệ trẻ, là sự thích nghi và uyển chuyển qua từng giai đoạn xã hội dù là thịnh hay suy.

____________________

Tôi xin được tiếp tục bài viết này bằng một thuyết âm mưu (của riêng tôi) để thêm phần thú vị:

Nếu tôi là một kẻ khao khát quyền lực và có sẵn nhiều nguồn lực trong tay tôi sẽ làm gì để duy trì và gia tăng quyền lực của mình? (và đây là thời bình nhé.)

Tôi sẽ làm gì đó để “đẩy” những giá trị mà tôi có thể kiểm soát nhằm làm suy yếu xã hội dựa trên sự mất cân bằng. Tôi sẽ tạo ra những “sự hỗn loạn có kiểm soát” nhiều hơn! Và một trong những điều tôi sẽ làm và xây dựng trước tiên chính là phòng trào nữ quyền.

Tại sao lại là nữ quyền? Tại sao tôi không thúc đẩy sự mất cân bằng xã hội bằng việc đẩy mạnh “tính nam”?

Vì điều đó là không thể.

Bạn sẽ không thể có thâu tóm quyền kiểm soát nếu như tất cả mọi thứ đều đã đi vào trật tự. Bạn sẽ tạo ra thêm những kẻ muốn thúc đẩy xã hội và muốn chiếm lại quyền dẫn dắt từ tay bạn. Tệ hơn bạn còn tạo ra những kẻ mang “tính nam độc hại” quá thiện chiến và tham lam. Chúng rồi sẽ lại muốn tạo ra một trật tự khác. Đó là những Stalin và Hitler trong quá khứ. Điều đó giống một bước lùi hơn là một quyết định sáng suốt.

Với việc ủng hộ nữ quyền tôi chỉ cần nuông chiều cảm xúc của họ trong hòa bình, một cách hết sức nhẹ nhàng. Tôi sẽ chậm rãi thúc đẩy quan niệm thượng tôn phụ nữ cho bọn đàn ông. Và tôi sẽ có được một đội quân thiện chiến, mù quáng và dễ bị cảm xúc thao túng. Chiến trường ở thời bình là nơi ưu thế không nằm ở sức mạnh vượt trội về quân sự hay vũ trang mà ưu thế sẽ thuộc về phe nào có được niềm tin và độ phủ lớn hơn.

Truyền thông giải trí, phim ảnh, fake news, âm nhạc ẻo lả,… là những thứ có thể tạo ra được cảm xúc và thâu tóm người dùng. Tất cả những thứ này đều là dạng thông tin một chiều, thiếu tính thực tế và có chủ đích tuyên truyền. Chúng sẽ được nhẹ nhàng đưa vào đầu bạn khi bạn không hề có bất kì một sự phòng vệ nào. Đó là cách mà truyền thông bẩn và những kẻ thâu tóm truyền thông đã, đang và sẽ luôn làm.

Chi tiết nhân vật Tyler Durden trong bộ phim Fight Club (1999) cắt những đoạn “phim heo” cực ngắn rồi lồng ghép ngẫu nhiên vào những bộ phim được chiếu ở rạp chiếu bóng đại diện cho việc người xem chỉ đón nhận thông tin một chiều và thiếu sự phòng vệ cho những thứ độc hại có thể được nhồi nhét bất kỳ lúc nào. Thường thì số đông hoàn toàn không nhận ra điều đó, số ít nhận còn lại nhận ra cũng sẽ phản ứng theo kiểu cực kì vô hại (hình ảnh đứa bé khóc thét và vài người lớn hỏi nhau rằng hình như họ vừa nhìn thấy một cái “pennis” hoặc nghe được tiếng rên rỉ).

Tôi sẽ lợi dụng đặc tính về giới của phần lớn phụ nữ. Tôi sẽ giáo dục họ bằng những khái niệm về nữ quyền (cực đoan) và những quyền lợi hợp lý, mới mẻ. Những khái niệm này sẽ là: Tự do tình dục, quyền nạo phá thai, nạo phá thai cuối kì, nữ cường nhân, cuộc sống không cần đàn ông, single mom,…

Tôi sẽ nữ tính hóa những gã đàn ông, khiến cho họ cảm xúc hơn hoặc trở thành một kẻ thờ phụng phụ nữ từ đó thao túng được thêm cả một số lượng lớn nam giới. Tôi sẽ dùng hình mẫu bọn ẻo lả qua những lời bài hát, những câu chuyện ngôn tình qua tiểu thuyết và phim ảnh, cổ súy việc khóc lóc ỉ oi, khuyến khích thực phẩm từ đậu nành,… đó sẽ là công cụ.

Nêu trên là cách mà tôi sẽ làm để tạo ra thứ gọi là “sự hỗn loạn có kiểm soát”.

Haha! Nhưng đừng quá lo lắng. Đây chỉ thuyết âm mưu mà tôi vô tình nghĩ ra mà thôi. Xã hội phát triển tới nhường này rồi, làm gì có ai có đủ quyền lực để làm cái trò vớ vẩn vậy kia chứ. Số đông ngoài kia đủ thông minh để có thể dễ dàng phát hiện những kẻ đứng sau nếu như chúng thực sự có âm mưu xấu xa như vậy. Có đúng không?

_______________________

Có một hình ảnh biểu tượng mà tôi rất thích có thể dùng để tóm gọn cho toàn bài viết này đó là biểu tượng âm-dương. Bên trong cực dương-màu trắng (hay trật tự – “tính nam”) sẽ là một chấm đen nhỏ đại diện cho cực âm (hay hỗn loạn – “tính nữ”) và phần đối xứng ngược lại. Nếu chỉ thiên về cực dương hay tạo ra một xã hội quá thiên về trật tự – “tính nam” về cuối cùng xã hội đó cũng sẽ tạo ra những kẻ mang đến sự hỗn loạn từ “tính nam độc hại”. Đó là những kẻ khát máu, tham quyền lực và tạo ra chiến tranh trong lịch sử nhân loại (hình tượng chấm đen ở cực dương).

Nếu chỉ thiên về cực âm hay tạo ra một xã hội quá thiên về sự hỗn loạn – “tính nữ” chúng ta sẽ có một xã hội quá cảm tính, quá mù quáng và dễ bị thao túng bởi số ít những kẻ thâu tóm quyền lực (hình tượng chấm trắng ở cực âm).

(còn tiếp)

-Light-

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top