“Một đứa bạn đầy lòng đố kỵ còn nguy hiểm hơn cả một kẻ thù”.

 

Một đứa bạn đầy lòng đố kỵ còn nguy hiểm hơn cả một kẻ thù” – Arijit Ghosh.

Một kẻ thù đường đường chính chính đối mặt với ta, còn ít nguy hiểm hơn là một kẻ thù tiềm tàng, lén lút, không chịu ra mặt, thậm chí còn đang đóng vai… “bạn bè”.

==============================

Vài dòng tự nhắn nhủ mình, sau khi đọc xong cuốn “The law of Human Nature” của Robert Greene. Chính xác hơn là chương 10 – “The law of envy”. Đây là cuốn mình đánh giá còn hay hơn cả cuốn sách làm mưa làm gió trước đó của ông ta – 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực.

Bài viết này sẽ là một viên thuốc đắng. Đắng, bởi vì bạn sắp sửa phải loại bỏ một cơ số những bạn bè/anh em/chiến hữu/chị em bạn dì… nếu bọn họ có sở hữu một vài dấu hiệu tôi sắp kể sau đây. Đọc xong rồi, nhận diện bọn họ rồi, thì phải lập tức cắt (tôi hay gọi là SÚT) cái loại người độc hại ấy khỏi cuộc đời mình ngay.

Tôi không quan tâm nó chơi thân với bạn đã bao nhiêu năm, hay đã ăn nằm cùng giường với bạn trong bao nhiêu lâu (Đây là loại người có thể đang ngủ cùng một giường, sống cùng một mái nhà, đang được bạn gọi là vợ/chồng nữa cơ đấy). Sút là sút. Đừng đợi đến khi thân bại danh liệt vì nó rồi mới hối hận thì đã muộn.

Không phải tự dưng mà tôi mở đầu bài viết bằng câu trích dẫn trên kia. Trong quá khứ tôi từng nhiều lần “ăn đòn” vì trao niềm tin nhầm người. Do sự thiếu trải nghiệm và thiếu thốn các mối quan hệ. Để rồi tôi mới cay đắng nhận ra một redpill quan trọng về bản chất con người:

Tất cả con người chúng ta đều mang trong mình tính đố kỵ.

Nó như một BẢN NĂNG được cài đặt sẵn trong mỗi chúng ta. Trong Kinh Thánh cũng có nhắc đến tính đố kỵ (envy) như một trong 7 đại tội con người thường mắc phải. Tính đố kỵ ấy là mặc định, là đương nhiên. Nếu không có nó, hẳn con người chúng ta đã không có những phát triển vượt bậc trong nền văn minh ngày nay. Thế nhưng, cách mà người ta đối diện BẢN NĂNG đố kỵ ấy lại khác nhau:

  1. Ở một số ít, họ sẽ cố vận động leo lên ngang bằng với kẻ đứng trên mình.
  2. Ở đa số còn lại, bọn họ tìm cách KÉO TỤT kẻ đứng trên ấy xuống, để ngang bằng “level” hiện tại của họ.

“Mỗi lần có một người bạn trở nên thành công, tôi lại “chết” đi một ít”Gore Vidal

Vậy thì nhận diện đám người ấy bằng cách nào?

Để ý 4 dấu hiệu quan trọng sau đây:

==============================

Dấu hiệu thứ nhất: “Micro Expression” – “Hãy để ý ánh mắt.”

 

Tâm sinh tướng. Phương Tây họ gọi đây là hiện tượng “dagger eyes” (ánh mắt sắc lẹm như dao), hay người Việt hay gọi là “ánh mắt hình viên đạn”.

 

Trong nhân tướng học phương Đông, đây là “dạng mắt sắc, hay đảo qua đảo lại, láo liên, hay lườm, liếc xéo”. Hay là “lưng rùa, eo rắn, liếc xéo nhìn ngang, toàn kẻ tiểu nhân tránh xa trăm lần”.

 

Đây là đặc điểm của dạng người thiếu tự tin nhưng lại hay có những mưu đồ trục lợi. Và quan trọng nhất, đấy là CỰC KÌ DỄ SINH LÒNG ĐỐ KỴ với kẻ khác.

 

Cứ quan sát cái cách mà họ nhìn trộm kẻ khác. Nhiều khoảnh khắc bạn chỉ có thể bắt gặp trong vòng 2s thôi (rất ngắn thôi), nhưng cũng đủ để đọc vị nội tâm của họ.

Càng trưởng thành, càng đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống, bạn lại càng gặp nhiều dạng ánh mắt này. Một cơ thể đẹp, một chiếc xe đời mới, một dự án kinh doanh thành công… bất cứ thứ gì, không sớm thì muộn bạn cũng nhận ra đâu đó cái “lườm” như thế này:

 

Mở to mắt ra mà quan sát. Trái ngược hoàn toàn với những người có cá tánh trung hậu thật thà bình thường, họ luôn có “quân dung tươi tỉnh, mắt nhìn thẳng”.

==============================

Dấu hiệu thứ hai: “Poisonous praise” – “Những lời tán thưởng độc hại”

Khi bạn hoàn thành một dự án (project), hay thành tựu nào đó, thay vì tán thưởng những công sức/ thời gian/ sự vất vả/ vượt qua khó khăn của bạn…

————————————–

Thì đám này sẽ hỏi: “ANH/CHỊ KIẾM ĐƯỢC BAO NHIÊU TIỀN VẬY?

————————————–

Hay nói theo cách khác, đây là một kiểu GIÈM PHA, được ngụy trang dưới vỏ bọc lời khen.

Bất cứ thành tựu nào trong cuộc sống đều có COST (phí tổn) và BENEFIT (lợi ích). Đám này chỉ nhìn thấy BENEFIT, ghen tỵ với bạn, mà bỏ qua hoàn toàn những COST mà bạn phải chịu trong quá khứ.

https://redpillvn.org/hanh-trinh-free-thinker-phan-vi-giai-phapchi-phi-va-loi-ich/

Ôi body đẹp thế, chắc có nhiều trai/gái theo lắm nhỉ?

“Làm cho công ty nước ngoài cơ đấy à? Lương được mấy triệu?”

Lương được mấy triệu?” – bạn không nghe nhầm đâu. Câu nói này được coi như là… cửa miệng của một phần đông người Việt. Bởi vì họ có sẵn máu đố kỵ trong thâm tâm. Nó như một thứ DÂN TỘC TÍNH vậy. Tại sao không phải là những nỗ lực anh ta đã gắng đạt được trong quá khứ? Lý do vì sao anh ta lại được nhận vào vị trí ấy? Ở anh ta có mang đặc điểm nổi trội gì mà mấy người không có?

==============================

Dấu hiệu thứ 3: “backbiting” – “Cắn sau lưng”.

 

Đây là dấu hiệu dễ thấy nhất. Kiểu người mồm miệng luôn không ngớt tám về những khía cạnh tiêu cực, hay đi nói xấu sau lưng người khác (bất kể điều đó có thực, hay chỉ do kẻ đó tưởng tượng ra).

Đây là một đặc tính thiên về đàn bà nhiều hơn là đàn ông. Ngoài ra tôi còn biết rất nhiều kẻ đàn ông cũng mang đặc tính này. Cứ dỏng tai lên mà tham gia bất cứ câu chuyện của các “bà tám” ngày nay mà xem, nếu chủ đề câu chuyện của họ xoay quanh việc nói xấu một người thứ 3 (không có mặt ở đó, tất nhiên rồi) thì chính xác là họ đấy.

Một khi đã chọn được “dê tế thần”, đám này sẽ vin vào mọi thứ có thể, sử dụng mọi dữ kiện (kể cả do bọn họ tưởng tượng ra) để nhằm HẠ NHỤC, đánh mất uy tín nạn nhân.

Thậm chí, ở một số quốc gia với truyền thống Đông Á bệnh phu (ở Đông Lào là một điển hình), trò backbiting này còn được xã hội hóa thành một LỐI SỐNG không thể thiếu tại những thôn xóm, công sở, trường học…

 

ĐÂY LÀ DẠNG NGƯỜI CỰC KỲ NGUY HIỂM!

Bọn này không hề “bình thường” như nhiều người lầm tưởng. Dạng người sẽ luôn tìm cách HỦY HOẠI kẻ khác, nếu kẻ ấy chẳng may có phẩm chất vượt trội hơn hắn.

Khi gặp kẻ đứng cao hơn, thay vì vận động để vươn lên ngang bằng với kẻ ấy, đám này tìm mọi cách kéo tụt hắn xuống cho bằng mình.

==============================

Dấu hiệu thứ 4: “Push and pull” – “Kéo và đẩy”.

Dạng này còn thâm hiểm hơn cả 3 dạng trên.

Vài dòng lược dịch từ cuốn sách:

“Như chúng ta đã thấy trong câu chuyện của Jane Williams, những kẻ hay ghen tị thường sử dụng tình bạn hay sự khăng khít như một vũ khí, để làm tổn thương những người mà hắn đố kỵ. Hắn tỏ ra háo hức bất thường khi muốn làm bạn. Hắn làm bạn ngập tràn trong sự chú ý. Hắn khen ngợi bạn một cách phô trương quá sớm. Và thông qua sự gần gũi từ cái giao tình “bạn bè” ấy, hắn ngấm ngầm thu thập tài liệu và tìm ra điểm yếu của bạn...

 

Và đột nhiên, sau khi bạn đã có chút gắn kết về mặt cảm xúc, hắn quay ra chỉ trích bạn thẳng mặt. Lời chỉ trích rất khó hiểu, có khi không liên quan gì đến thứ bạn đang làm, nhưng cũng đủ làm bạn cảm thấy tội lỗi. Rồi hắn lại quay lại nồng ấm như lúc ban đầu. CHIẾN THUẬT CỨ THẾ LẶP ĐI LẶP LẠI. Bạn mắc kẹt trong sự bối rối giữa một bên là tình bạn thắm thiết, một bên là nỗi đau hắn đang gây ra.”

“Trong quá trình chỉ trích ấy, hắn là một CHUYÊN GIA trong việc nhìn thấy, chỉ ra bất kỳ sai sót nào trong tính cách hoặc lời nói của bạn, và điều đó làm quan điểm của hắn có trọng lượng hơn cả. Bạn chìm đắm trong những cảm xúc hối hận. Hắn giống như một luật sư đang xây dựng vụ kiện trên phiên tòa, còn bạn giống một bị cáo”.

“Và một khi bạn đã cảm thấy quá đủ rồi, bạn muốn tự vệ, muốn chỉ trích ngược lại hắn, hay thậm chí muốn cắt đứt cái mối quan hệ độc hại này, giờ là lúc hắn gán cho bạn những biệt danh “xấu tính”, “độc ác”… hay đại loại như vậy, và đem đi kể với người khác.”

“Bạn sẽ nhận ra hắn qua lời kể của chính hắn, về những mối quan hệ đổ vỡ trong quá khứ. Những mối quen cực kỳ thân tình, và đều chia ly một cách ấn tượng, VÀ LỖI LẦM LUÔN NẰM Ở KẺ KHÁC. Nguồn gốc của những điều này cũng đơn giản. Bởi vì là hắn chỉ CHỌN KẾT BẠN với những người mà hắn cảm thấy ghen tị ở một số phẩm chất, và sau đó ngầm ngầm “tra tấn” họ một cách tinh vi.”

“Nhìn chung là, bạn sẽ nghe từ hắn những lời chỉ trích (nghe có vẻ chân thành) nhưng không thực sự quan trọng và chính xác những gì bạn từng làm. Đây chính là dấu hiệu để nhận ra kẻ ấy. Những kẻ thường muốn bắt nạt và áp đảo bạn bằng những thứ tiêu cực. Muốn gây thương tích cho bạn, nhưng lại vừa muốn che đậy cái bản chất đố kỵ của mình”.

=================================

KẾT.

Giờ bạn đã hiểu tại sao cổ nhân lại có câu “Chân nhân bất lộ tướng” rồi đó.

Có bất kỳ phẩm chất đặc biệt hơn người nào, tất phải GIẤU đi. Giấu đi để mà đừng có đưa lưng cho những kẻ thù đương đóng vai “bạn bè” đang ngồi chung thuyền với ta. Nếu thằng nhóc Tào Xung (con út Tào Tháo) xưa kia biết giấu đi cái tư chất xuất chúng thiên bẩm của nó, tất nó đã chẳng bị anh cả Tào Phi hãm hại.

Hay như câu nói kinh điển trong phim “Bố Già”: “Thật tuyệt vời nếu ta có 10 mà bạn bè tưởng chỉ có 1. Và ta có 1 mà kẻ thù tưởng có 10” – Vito Corleone.

————————-Pill

===================

Mỗi một like, share, comment của các bạn là một đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top