Con cáo và chùm nho, câu chuyện những thằng “Bùi Làn”.

Bài này có thể được coi là phần II của https://redpillvn.org/black-pill-hien-tuong-can-thuoc-qua-da/.

Black Pill ngoài hiện tượng những người có cái thế giới quan đen như mực, những “Chí Phèo” hiện đại ra, còn một thể loại black piller nữa nữa. Bài này sẽ chỉ ra cho bạn đọc thấy chân dung của họ. 

Trước tiên phải cùng nhau ôn lại một câu chuyện cổ tích nổi tiếng. Chúng ta hầu hết từ nhỏ đều từng được nghe kể về nó.

=======================================

CON CÁO VÀ CHÙM NHO.

————————————–

Tóm tắt truyện: Con cáo khát nước đi vào vườn nho. Nó thử với lấy những chùm nho ở những cây cao nhất nhưng không được. Nó tiếp tục thử những chùm nho thấp hơn, thấp hơn nữa. Cho tới cái cây nho thấp nhất trong vườn nó vẫn fail.

Cuối cùng nó thở dài, tự an ủi mình: “Mấy chùm nho kia rõ ràng không đáng để bõ sức mà. Vỏ thì xanh, chắc là chua loét. Ăn vào mắc công nhổ ra”.

 

Đó là phần chính của câu chuyện. Con cáo sau khi thất bại, không có được cái mình muốn, nó tìm đến những bao biện, đổ thừa. Chùm nho vẫn chín mọng ngọt nước, nằm đấy và chờ người ta đến hái. Chỉ có con cáo là mãi mang cái nhìn cay nghiệt về nó.

Cá nhân tôi lại nghĩ ra thêm một cái kết khác cho câu chuyện. Cho dù là quan điểm cá nhân mà thôi, nhưng rõ ràng nó lại có cơ sở:

————————————–

Con cáo sau khi thất bại với mấy chùm nho, nó đi kể lại với tất cả mọi loài động vật sống trong khu rừng. Kể với sói, thỏ, gấu, hươu nai v..vv… rằng mấy chùm nho kia xanh lắm, chua lắm, chẳng bõ công mà cố gắng đâu.

Những con thú ấy nghe theo lời cáo mà chẳng bao giờ còn bén mảng đến vườn nho nữa. Những trái nho ấy dần chín rục, khô cong queo, trở thành một món “đồ cổ” nằm trên cây mãi mãi.

—————————————

Bạn cho rằng câu chuyện cổ tích trên chỉ dành cho đám trẻ con thôi ư? Bạn nhầm.

=======================================

NHỮNG THẰNG “BÙI LÀN”.

“Bùi Làn” có nghĩa là “Bàn lùi”. Những người này đông lắm, đông nhung nhúc. Bọn họ có thể là anh em, bạn bè, đồng nghiệp, cha mẹ chúng ta.

Họ thất bại trong cuộc sống. Họ không đạt được một mục tiêu nào đó. Với họ, cái mục tiêu ấy khó khăn, xa vời. Đến cuối cùng, họ dẫn đến một phản ứng thường tình của số đông:

——————————————-

Họ KHÔNG MUỐN bất cứ ai đạt được, hay chinh phục được những mục tiêu ấy nữa.

——————————————

“Đéo được đâu mày ơi, cái này tao thử rồi”.

“Rồi mày cũng fail sml cho mà xem. Cái này tao xem TV thấy suốt rồi chứ đâu”.

Nghe có quen không? Quen quá đi chứ ! Cuộc đời bạn đã bao nhiêu lần làm bạn với những “Bùi Làn” như thế này rồi?

Bạn đọc được một luồng kiến thức mới mẻ, hay ho và muốn chia sẻ với mấy thằng chiến hữu. Tôi lấy ví dụ cụ thể nhé, cái blog Chinhem.com của anh bạn Lai H đi. Ở đấy anh ta dạy tất tần tật những kiến thức cần thiết để tán tỉnh Phụ Nữ. Bạn share về cho mấy thằng bạn nối khố và nhận được phản hồi thế này:

“Mẹ cái thằng đó bố láo. Cái gì mà hấp dẫn Phụ Nữ, “tự tin” cái mả mẹ gì? Đàn Bà chúng nó chỉ thích tiền mà thôi. Cứ có tiền đi tự khắc có gái”.

Đám này, đa số là những gã mới chỉ 1 2 lần thử “cầm cưa”, theo đuổi vài cô bạn học thời sinh viên và THẤT BẠI. Bọn họ nhanh chóng đánh đồng toàn bộ Phụ Nữ trên đời này đều là dạng hám của, đào mỏ, những cô nàng sẽ chạy theo vật chất, chạy theo mấy thằng già bụng to, ngồi oto ở biệt thự. Bọn họ cho rằng những thanh niên trẻ sẽ chẳng bao giờ “có cửa” với tới Phụ Nữ xinh đẹp.

 

Bạn mới quen được một cô gái xinh xắn và mọi thứ đang có vẻ tiến triển. Đám kền kền ăn xác chết nhanh chóng bâu vào: “Mày ơi, nó xinh như thế kia chắc chỉ yêu mày chơi bời thôi. Loại này là phải để đại gia nó “chăn”. Mày đéo có cửa đâu, chớ ham hố làm gì…”

Bạn đang có một dự định mở business mới. “Thôi mày ơi, cố làm đéo gì. Rồi cũng fail sấp ML giống đám khởi nghiệp ngoài kia mà thôi. Thôi quay về với cái máng lợn giống như tụi tao đi, làm công ăn lương, tối ngày đầy công, vô âu vô lo. Cuối ngày anh em mình đi nhậu có phải sướng không?

Thấy chưa? Thấy “con cáo và chùm nho” chưa? Đéo ăn được nên mang cái tâm thức thất bại, luôn miệng kêu nho xanh.

=======================================

NGUYÊN NHÂN TỪ ĐÂU?

Loài người chúng ta là một sinh vật sống theo cộng đồng. Dù muốn dù không, dù ít dù nhiều, chúng ta cũng bị ảnh hưởng bởi quan điểm/ý kiến/ thế giới quan của những người xung quanh.

Một số người có tư duy độc lập, vượt lên mọi dư luận xung quanh. Đây là dạng người có mindset “Asshole” đặc biệt, quan điểm của kẻ khác chẳng là cái thá gì với hắn. Đây chỉ là một thiểu số rất ít ỏi mà thôi.

Đa số còn lại không có cái khả năng này. Đó có thể là những chàng trai, cô gái trẻ, teenager, tuổi 2 mấy chập chững bước vào đời. Thậm chí có những người sống gần hết cuộc đời mà vẫn như vậy. Thế giới quan của họ còn hạn hẹp, góc nhìn của họ non nớt. Đấy là lý do mà rất dễ để họ bị chi phối bởi những kẻ “Bùi Làn” mang tâm thức loser như tôi nói trên kia.

“Có thể hắn nói đúng lắm chứ? Có thể là mình ngu nhược, loser thật sự?”

“Có thể mình không nên THỬ cái vận may lần này?”

Cái nguy hiểm hơn nữa, đám người thuộc nhóm “bùi làn” kia, những “con cáo” ấy lại thuộc nhóm SỐ ĐÔNG. Quan điểm của họ không mạnh mẽ thẳng thắn, nhưng nó như những tiếng cóc cóc liên hồi, ngày qua ngày của những con chim gõ kiến bên tai. Nó là nước chảy đá mòn… Người nghe bị bẻ cong quan điểm, đánh tụt ý chí lúc nào không hay.

Họ có mặt ở đầy xung quanh chúng ta. Rất khó để nhận ra bọn họ ngay từ đầu nhé. Họ có thể mang một vẻ ngoài bóng bẩy, xinh đẹp như hoa như ngọc. Họ có thể cực kì thông minh và hài hước. Hang out với họ vui lắm. Đa số thời gian ở bên cạnh họ làm bạn cảm thấy vô cùng thoải mái vui vẻ. Họ được tự nhiên sắp đặt để bên cạnh mỗi chúng ta: những người bạn học, người yêu, kể cả cha mẹ anh em họ hàng… NHƯNG.

——————————————–

Chỉ tới khi bạn có ý định tiến tới, bạn muốn đạt được một mục tiêu gì đó LỚN LAO, bản chất thật của họ mới được bộc lộ.

——————————————–

Đấy là lúc bạn nhận ra và phải đối mặt với những kẻ “Bùi Làn” mang tâm thức thất bại.

“Anh không làm được đâu. Anh không đủ nguồn lực abc. Anh thiếu khả năng xyz…”

Một số kẻ trong đó lại cực kì có “năng lực” nhé. Họ có thể là người có nhiều trải nghiệm do tuổi tác đã cao. Họ có thể mang đầy một bụng kiến thức do đọc nhiều sách vở… Họ sẽ dùng những “kinh nghiệm” ấy, một cách thuần thục và nghe đầy tính hợp lý, để mà THUYẾT PHỤC bạn từ bỏ ý định.

Đây này, đây là nghiên cứu của tổ chức abc, công trình này đã đoạt giải thưởng ở hội đồng xyz… Mày đéo làm được đâu

HỌ SẼ BẺ CONG Ý CHÍ, GIẾT CHẾT ĐỘNG LỰC PHẤN ĐẤU Ở BẠN.

Đấy là mục tiêu của những kẻ này.

Tại sao những người thành công nhất luôn bỏ lại đám bạn loser đằng sau lưng?

Đấy là lý do trong bài này: https://redpillvn.org/quy-luat-quai-dan-pareto-80-20-phan-ii-chon-ban-ma-choi/ Tôi mới khuyên bạn nên “Chọn bạn mà chơi”. Chơi với đám winner ấy. Nó khác hẳn với đám gà vịt cóc ké chuyên bàn lùi còn lại. Họ sẽ chỉ ra cho bạn những ưu/nhược điểm ở vấn đề, nhưng KHÔNG BAO GIỜ ở họ có cái phản ứng “bàn lùi”.

BẤT CỨ KHI NÀO BẠN ĐẶT RA MỘT MỤC TIÊU LỚN LAO. Họ luôn xuất hiện và ngăn trở, bàn lùi, thuyết phục bạn từ bỏ mục tiêu ấy.

Bởi thế mới có cái chuyện mấy em gái trẻ, nếu may mắn “dợt” được anh nào điểm A và đem kể với tụi bạn thân. Bạn đoán được kết cục rồi đấy. Đám bạn thân cay cú vì mình không kiếm được một “BBD” – Bigger Better Deal hơn cô bé tội nghiệp kia, đấy là lúc chúng nó vạch lá tìm sâu, chê bai, nói xấu, chì chiết… để cô bé bỏ lỡ mục tiêu cuộc đời. Những em gái trẻ nhớ nhé, kiếm được mối nào ngon ấy, nhớ NGẬM MIỆNG LẠI. Đám loser bàn lùi kia không để em được yên đâu.

=======================================

CHẠY NGAY ĐI.

Đấy là lời khuyên của tôi cho những người bạn, những đứa em, mỗi khi họ phải deal với dạng người “bàn lùi” này.

Chạy ngay từ giây phút đầu tiên bạn nhận ra con người họ.

Bạn không dám tàn nhẫn với họ thì chính họ sẽ kéo bạn tụt xuống. Tôi không dám khẳng định họ là những người xấu đâu nhé. Họ là NGƯỜI TỐT. Nhưng mà cái nhược điểm cố hữu ấy khiến họ vô tình gây phương hại đến người xung quanh. Nhiều khi chính họ còn không nhận ra.

Những người này không hề dễ nhận ra, không phải họ được dán cái nhãn “loser bàn lùi” trên trán đâu nhé. Chỉ đến khi người khác nói ra MỤC TIÊU LỚN LAO, những “goal” ấy (bất kể goal là gì: một dự án kinh doanh, một dự định cuộc đời, một người bạn gái/bạn trai mới quen…). Họ sẽ xuất hiện.

Đám này chính là những “con rắn” trong vườn địa đàng mà Kinh Thánh từng nhắc tới. Đoán xem, mục tiêu đầu tiên của họ là ai? Những Phụ Nữ đấy.

Trước những dự định lớn lao cuộc đời, nhiều khi, cái những người trẻ cần không phải là tài năng, trí tuệ, sức khỏe… Thậm chí họ đã có sẵn những phẩm chất này rồi. Họ chỉ cần một yếu tố quan trọng nữa thôi. Yếu tố này bị chính những kẻ loser bàn lùi kia tước đoạt:

ĐÓ LÀ LÒNG NHIỆT THÀNH.

Đó là tâm lý dám đối đầu. Sự quyết tâm, hăng hái. Chỉ cần cố gắng một chút nữa thôi là đạt mục tiêu rồi. Ấy vậy mà đám này ác tâm tước đoạt nó.

Tôi may mắn học được bài học này từ người thày dẫn đường đầu tiên. Mặc dù “ảnh” fail khá nhiều lần thời thanh niên, nhưng “ảnh” luôn PUSH, luôn THÚC tôi mỗi khi có ý định chùn bước. “Cố lần nữa đi, lần sau chắc chắn thành công”, “Đừng có sợ, nỗi sợ nó sẽ giết chết mày ngay từ những bước chân đầu tiên”…. 

Người đó chính là Cha tôi đấy.

“Con trai à. Chớ bao giờ sợ hãi”- Câu nói cuối cùng của người cha trong phim Apocalypto.

Cái “con cáo” trong câu chuyện cổ tích đầu bài kia, chỉ 1 chút nữa thôi, vài cm nữa là được. Sao không kiếm mẹ cái khúc cây nào mà kiễng chân lên?

Giải thích theo Carl Jung thì đây là hiện tượng phóng chiếu anima/animus của những kẻ loser ra bên ngoài. Trong VÔ THỨC luôn (mà chính họ cũng không biết). Không hẳn là họ có cái tâm địa xấu xa, độc ác. Đừng nghĩ như vậy.

———————————————

Họ chỉ KHÔNG MUỐN bạn đạt được những mục tiêu mà họ từng thất bại.

Họ SỢ HÃI cái viễn cảnh bạn sẽ thành công.

———————————————

Họ vô tình trở thành những con quỷ hút cạn năng lượng, lòng nhiệt thành, khao khát phấn đấu của người khác. Nhiều khi họ còn là chính người thân của bạn nữa. Đám người ghen ăn tức ở, thấy khó chịu với bất cứ ai đạt được thành tựu hơn mình.

Họ đông lắm. Đông nhung nhúc. Nhan nhản.

Họ cũng có những khao khát ước mơ riêng. Họ cũng muốn được hẹn hò với một Phụ Nữ đẹp. Họ muốn được làm một doanh nhân khởi nghiệp thành công. Họ cũng muốn chinh phục đỉnh Everest… Nhưng họ không có cái “ball” để thử- Chính xác là như vậy.

 

Họ hèn nhược, sợ hãi, pussy. Và họ cũng KHÔNG MUỐN bạn tiến lên đạt được mục tiêu ấy, dù chỉ còn một chút nữa thôi.

CHẠY NGAY ĐI.

=======================================

KẾT.

Phải phân biệt cho rõ những kẻ “Bùi Làn” này với những mentor thực thụ- người thực tâm muốn giúp bạn, muốn bạn thành công.

Họ là những người sẽ chỉ rõ cho người trẻ thấy những cái “trap” trước mặt. Những góc nhìn phân tích của họ về ưu – nhược, về cost- benefit….

NHƯNG HỌ KHÔNG BAO GIỜ BẺ GÃY Ý CHÍ DẤN THÂN CỦA BẠN.

Khác biệt chỉ có vậy thôi. Xin lấy một thông điệp cũ từ một bài viết trước đây: https://redpillvn.org/dan-ong-sinh-ra-de-lam-gi/

Đàn Ông – thứ làm cho anh ta khác biệt với mọi loài sinh vật từng tồn tại trên trái đất này: đó là cỏ cây, động vật, trẻ con, Đàn Bà và những “thằng Đàn Bà”. Đấy là khả năng DẸP BỎ NỖI SỢ HÃI qua một bên, để dùng cái đầu óc lý trí, khả năng tư duy logic của anh ta để giải quyết vấn đề.

——————————————–Pill

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top