9 BÀI HỌC ĐẮT GIÁ TÔI NHẬN ĐƯỢC TỪ HENRY FORD

Alfonso Taft, được đăng tải ngày 18 tháng 3 năm 2018

 

Sự ngưỡng mộ và kính phục rất ít được sử dụng trong các ấn phẩm phục vụ độc giả của ROK (Return Of Kings). Tuy nhiên, những bài học từ một người đàn ông giàu ý nghĩa lịch sử như Henry Ford thật sự mang giá trị rất lớn. Chúng ta có thể tiếp thu được gì từ ông ấy? Những lời khuyên cốt lõi của Ford là gì? Bài học từ cuốn tự truyện “My life and Works” của Henry Ford chứa đựng những chân lý có thể giúp một người đàn ông trở nên thành công, giàu có và thịnh vượng.

1. Công việc mới là thứ giải phóng bạn

 

Người đàn ông có năng suất làm việc và óc suy nghĩ mạnh mẽ là kẻ sẽ nắm chắc thành công.

Ngoài kia có vô số blog, video và khóa học online tự cải thiện bản thân dành cho nam giới. Nhưng nên nhớ rằng mấy mớ tài liệu này chỉ mang tính chất “thẩm du tinh thần” trừ khi chúng khiến ta hành động để mang lại kết quả. Không có bất cứ bí mật thành công nào hết! Chỉ có cách bắt tay vào hành động mà thôi!

“Điều hiển nhiên cần phải làm là công việc – giúp ta nhận ra rằng sự phồn thịnh và hạnh phúc chỉ có thể đạt được nhờ nỗ lực trung thực.”

“Chính sức lao động của con người mới tạo nên mùa màng.”

“… Nghĩ tới chữ “tiền” đầu tiên thay vì công việc mang đến nỗi sợ hãi thất bại, và từ đó chặn đứng mọi con đường kinh doanh – nó khiến người đàn ông sợ phải cạnh tranh, thay đổi phương pháp của mình hoặc làm bất cứ điều gì có thể nhằm cải thiện tình hình của anh ta.”

“Mọi người đều trở nên tốt hơn trong khoảng thời gian làm việc dưới một bầu trời rộng mở.”

2. Chức danh chẳng hề có ý nghĩa gì

 

Nếu bạn có thể nhận ra anh chàng này, điều đó thật tuyệt

Khi bạn đi làm ở một công ty khởi nghiệp, bạn có thể tự ghi cho bản thân bất kỳ chức danh nào mà mình muốn. Hồi còn làm việc cho một Start-up ở trường đại học, tôi là Giám đốc vùng kiêm Phó chủ tịch trong công ty “ba người” của chúng tôi. Chức danh ở đây chỉ để nhắc nhở về địa vị và thứ bậc. Thỉnh thoảng chúng có thể gây hiểu lầm. Đôi lúc người ta còn dễ khiến cấp dưới cảm thấy phẫn nộ – đặc biệt khi chức danh đó không hề thể hiện được tính cách và năng lực của một con người.

“Một chức danh không chỉ thường gây tổn thương cho người mang nó mà còn ảnh hưởng đến cả những người xung quanh. Có lẽ chẳng nguồn cơn nào của sự bất mãn giữa những người đàn ông sánh được với một thực tế, rằng mấy kẻ “hữu danh” kia không phải lúc nào cũng là những nhà lãnh đạo thực sự”.

Thật khó chịu khi cái thằng được gọi là “sếp” của bạn hoàn toàn kém cỏi và thiếu năng lực phải không nào? Henry Ford nhận thức rất rõ về sự thất vọng và giận dữ mà tác động này có thể gây ra cho nhân viên.

3. Doanh nghiệp chỉ là một dịch vụ

 

Một người đàn ông có ý tưởng táo bạo về một mô hình kinh doanh hoặc sản phẩm – vậy thì khách hàng tiềm năng của anh ta là ai? Doanh nghiệp của anh ta liệu có cung cấp các tiện ích thiết yếu có lợi cho cá nhân hay một nhóm người nào không? Henry Ford coi kinh doanh giống như một loại hình dịch vụ. Bằng cách đó, ông đã phát triển giá trị đế chế của mình lên tới hơn 87.000.000 đô la vào tháng 4 năm 1921.

“Nền tảng duy nhất của việc kinh doanh thực sự chính là dịch vụ.”

“Tinh thần cống hiến sẽ tạo nên mọi thứ phục vụ con người. Mỗi cá nhân trong chúng ta đều phải làm phần việc của mình một cách trung thực.”

4. Là đàn ông thì đừng tin hai chữ “bình đẳng”

 

Điều này không có gì ngạc nhiên đối với độc giả của ROK. Với những người bạn bluepills của chúng ta, bản chất cạnh tranh của cuộc sống là một lời răn đầy khắc nghiệt rằng viễn tưởng của họ về một chính phủ toàn cầu đa văn hóa công bằng, nơi mọi cá nhân đều sở hữu quyền lợi như nhau, chính xác là một sự nguỵ biện.

“Không gì vô lý và gây bất đồng đối với nhân loại hơn việc cứ một mực cho rằng tất cả mọi người đều bình đẳng.”

“Chúng ta phải thừa nhận rằng trang bị về nhận thức của mỗi con người là không đồng đều.”

“Bất kỳ kế hoạch nào bắt đầu với giả định rằng đàn ông phải hoặc nên được bình đẳng là phản tự nhiên và vì vậy nó sẽ là bất khả thi.”

5.Sự tiến bộ chỉ đến từ bên ngoài trường đại học.

 

Henry Ford bắt đầu phát triển ô tô động cơ chạy bằng xăng của mình tại một trang trại ở Michigan. Điều này không có gì khác so với các nhà phát minh và sáng tạo vĩ đại còn lại. Philo Farnsworth bắt tay vào việc tạo ra tivi tại một trang trại ở Idaho khi chỉ mới 14 tuổi. Tiến sĩ Shiva Ayyadurai, đã phát minh ra Email trong một văn phòng ở Newark, New Jersey cũng vào lúc 14 tuổi.

Những kẻ theo chủ nghĩa toàn cầu hóa muốn tập trung sự đổi mới trong khuôn khổ các “trường đại học” do họ kiểm soát – mà thực tế chỉ là một cái trại tuyên truyền dành cho đám trẻ con. Sự tiến bộ thật sự đến từ bên ngoài trường đại học, chứ không phải được “tập trung hóa” tại một chỗ.

6. Tiền có thể là ông chủ hoặc đầy tớ của bạn

 

Henry Ford có thể đã trả cho công nhân của mình một mức lương hậu hĩnh, nhưng không phải là từ thiện – đó là một quyết định kinh doanh tuyệt vời mà nhiều người cho rằng đã giúp tầng lớp trung lưu phát triển.

“Việc sử dụng tiền chỉ có mục đích duy nhất là mua các công cụ làm việc hoặc sản phẩm được tạo ra từ chúng.”

7.Không gì là không thể

 

Donald Trump trong thời gian cắt dải băng khánh thành trên Khu tập sự mới của mình tại sòng bài Taj Mahal ở Thành phố Atlantic, New Jersey, Hoa Kỳ. (Ảnh của Tom Briglia / FilmMagic)

Tôi dám cá rằng nhiều người đã nói với Henry Ford một chiếc ô tô động cơ xăng có giá cả phải chăng là điều không thể. Và tôi cam đoan họ cũng khuyên như vậy với anh em nhà Wright, Philo Farnsworth, Tiến sĩ Shiva Ayyadurai và Tổng thống của chúng tôi, Donald J. Trump.

Niềm tin là một nhân tố quan trọng giúp đạt được những điều “bất khả thi”.

“Mọi khả năng đều có thể xảy ra…“ niềm tin là bản chất của những thứ được hy vọng, bằng chứng của những điều được ẩn giấu.”

Kể về người bạn của mình, Thomas Edison, Henry Ford cho biết: “Kiến thức của anh ấy gần như bao quát rất rộng. Edison quan tâm đến tất cả chủ đề có thể hình dung được và không chịu khuất phục trước một giới hạn nào. Anh ấy tin rằng mọi thứ đều có thể xảy ra.”.

8. Chiến tranh là một hoạt động kiếm lời phi pháp

 

  • “Tôi chưa bao giờ tìm ra nổi bất kỳ lý do danh dự nào cho sự bắt đầu của cuộc Thế chiến. Nó như thể được “mọc ra” từ một tình huống vô cùng hỗn tạp được tạo ra phần lớn bởi những kẻ có dã tâm kiếm lợi nhuận từ chiến tranh.”
  • “Một cuộc điều tra khách quan về cuộc chiến vừa kết thúc, những gì xảy ra trước đó và hậu quả mà nó gây ra, đã chứng tỏ rằng trên thế giới có một nhóm người được tổ chức với quyền kiểm soát rộng lớn, những kẻ không muốn được công chúng biết tới, không tìm kiếm vị thế hay biểu tượng quyền lực, không thuộc về một quốc tịch nào hết, hay bất cứ thứ gì nhưng lại mang tầm cỡ quốc tế – một thế lực thao túng mọi chính phủ, đơn vị kinh doanh, cơ quan công chúng, nguồn lực tâm lý quốc gia, để đẩy thế giới vào một vòng vây hỗn loạn vì lợi ích nhằm củng cố thêm quyền lực trên toàn cầu.”
  • “Trong nội bộ bất cứ một quốc gia nào cũng tồn tại những phần tử lấy làm vui mừng khi chứng kiến một cuộc Thế chiến mới và tiếc nuối khi nó kết thúc. Có tới hàng trăm “vận may Mỹ” từ cuộc Nội chiến, thậm chí cả hàng ngàn cơ hội mới “hái ra tiền” từ cuộc Thế chiến. Không ai có thể phủ nhận rằng chiến tranh là một ngành kinh doanh siêu lợi nhuận cho những kẻ thích những đồng đô la “dơ bẩn” đó. Chiến tranh là một sự vung tiền điên cuồng, và là cả một cuộc đổ máu thác loạn.
  • “Một khi chúng ta (nước Mỹ) tham chiến, mọi cơ sở của Ford Industries sẽ đều được cho Chính phủ toàn quyền sử dụng.”

9. Hoa Kỳ vẫn chưa phát huy hết tiềm năng.

 

“Chúng tôi chỉ mới khơi mào quá trình phát triển của đất nước – chứ so với viễn cảnh tiến bộ hiện đại tuyệt vời mà chúng tôi đã hứa hẹn, thì những gì đã đạt được vẫn chưa hề thấm vào đâu.”

Henry Ford, một người có óc nhìn xa trông rộng và là vị thuyền trưởng vĩ đại của nền công nghiệp thế giới. Ông là một nhà ái quốc của Hoa Kỳ, người đã chiến đấu chống lại các phần tử quốc tế lật đổ từ bên trong đất nước. Ông sẽ mãi được tưởng nhớ đến như một vị vua bất diệt.

(Người dịch: Tuấn Anh Đinh – Mr Marbles)

Ủng hộ các bài đăng về Redpill của mình tại:  https://www.facebook.com/mrmarblesredpill

===========================

Mỗi một like, share, comment của các bạn là một đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top