8 NGUYÊN TẮC SINH TỒN NƠI CHỐN CÔNG SỞ.

 

Thậm chí nếu tôi có trúng số độc đắc và dành cả cuối tuần vừa rồi để bay vòng quanh thế giới với những người mẫu bikini nóng bỏng nhất, trên chiếc phi cơ riêng của mình và sưu tập các hiện vật quý hiếm từ các di tích lịch sử thì một cuộc nói chuyện của tôi vào sáng thứ Hai với đồng nghiệp sẽ chỉ diễn ra như sau:

Đồng nghiệp: “Chào buổi sang bạn hiền. Cuối tuần có gì hay ho không?”

Tôi: “Cũng bình thường thôi. Tôi đi siêu thị, rồi về nhà giặt giũ, và dành một vài ngày yên tĩnh để nghỉ ngơi ở nhà. Tuần này sẽ là một tuần bận rộn cơ mà! À, bạn có thấy email yêu cầu về ABC… không? ”

Tôi đã học được một bài học đau đớn rằng, tôi tuyệt đối không được chia sẻ bất kỳ một thông tin nào về đời sống riêng tư của mình tại công sở. Tôi thực sự đã suýt bị đuổi việc năm thứ hai đại học chỉ vì giới thiệu một bộ phim PG-13 (Parents Strongly Cautioned– Phim có nội dung/ hình ảnh không phù hợp với trẻ dưới 13 tuổi) đã “tưới mát” tâm hồn mình vào kỳ nghỉ xuân. Việc đó đã được quy kết thành “nội dung giao tiếp không phù hợp ở chốn công sở” khiến tôi suýt bị “đá” ra khỏi công ty. Thực tế, chính sự căm ghétghen tị đã dấy lên trong lòng mọi người mới chính là điều khiến họ chỉ trích tôi là “có thể tôi còn quá trẻ và quá tập trung vào tiệc tùng thay vì cống hiến 100% cho tổ chức” mặc dù công việc của tôi vẫn hoàn toàn chẳng bị ảnh hưởng gì từ việc này cả.

Tôi đã sử dụng dấu ngoặc kép vì đó là những câu trích dẫn thực tế đã xảy ra. Và tiện thể nói luôn, thủ lĩnh của “cuộc săn phù thủy” này là một nam đồng nghiệp mà các dự án anh ta đang làm không hề liên quan gì đến tôi. Anh ta được nghe tất cả các đồng nghiệp đồn thổi về tôi, và một trong số họ thực sự đã đưa câu chuyện lên đến người quản lý nữ trong một cuộc họp kín trong phòng của anh ta như thể đang bàn bạc về một vấn để gì khác. Cô ta chỉ làm việc đó trong một buổi trò chuyện kín với mục đích đâm sau lưng tôi.

Red Pill – một kho tàng kiến thức về bản chất con người – đã phán tôi như một thánh chỉ rằng:

“Không một ai quan tâm bạn nghĩ gì, trong mắt họ, bạn đã sai ngay cả khi bạn chưa kịp mở miệng”.

Lời khuyên của tôi là hãy truyền bá “Red Pill” (Viên thuốc màu đỏ – sự thật khó chấp nhận trong cuộc sống) trên mạng xã hội hoặc các mối quan hệ xã hội của bạn bên ngoài công việc, nhưng trong văn phòng, đừng bao giờ hé răng nửa lời.

Dưới đây là danh sách những điều ĐƯỢC LÀMKHÔNG ĐƯỢC LÀM cơ bản mà tôi luân tuân thủ để đảm bảo phép xã giao “chuẩn” ở công sở.

Đọc thêm: Làm thế nào để sống 24 giờ mỗi ngày phần 1

Đọc thêm: Làm thế nào để sống 24 giờ mỗi ngày phần 2

1. KHÔNG BAO GIỜ tán tỉnh tại nơi làm việc.

 

Ngay cả khi bạn không cố tình vượt quá ranh giới và thậm chí ngay cả khi cô ta “bật đèn xanh” với bạn trước. Bởi vì ngay khi có bất kì xung đột nào xảy ra giữa bạn và cô, bạn đã nắm chắc phần thua. Xung đột ở đây không nhất thiết phải mang tính chất cá nhân hoặc tình dục. Nó có thể là bất cứ điều gì liên quan đến công việc của bạn. Nhắc lại một lần nữa nhé, vào thời điểm bạn chống lại cô ta về bất kỳ chủ đề nào bất kể nó nghiêm trọng hay không, bạn đã tự cho mình một “cú tát” khá đau đớn.

Không quan trọng sếp của bạn là nam hay nữ; 99,9% thời gian, họ sẽ nghiêng về phía phụ nữ, nếu cô ta tỏ ra rằng bạn khiến cô ta cảm thấy “không thoải mái”.

2. KHÔNG BAO GIỜ được chia sẻ những hoài bão hay mục tiêu lớn lao của mình.

 

…Với phụ nữ, và cả những gã đàn ông nữa. Đặc biệt là khi những gã đàn ông đó đã kết hôn.

Bản chất con người là ích kỷ.

Không một ai muốn bạn hạnh phúc hay thành công, trừ khi thành công của bạn cũng có lợi ích cho họ và tất nhiên, mức độ thành công của bạn không được vượt qua họ. Họ muốn bạn giống hoặc tệ hơn họ (càng tốt) và khi họ bất hạnh thì bạn cũng phải như vậy. Nếu bạn ngẩng cao đầu trước đám đông, sẽ luôn có một người muốn hạ gục bạn. Hãy luôn nhớ rằng bất cứ khi nào bạn chia sẻ bất cứ điều gì về những cuộc chinh phục thành công của mình, bạn đang thổi bùng lên ngọn lửa ghen tị trong lòng những kẻ đồng nghiệp!

Đồng thời, “những cuộc chinh phục đỉnh cao” ấy còn đề cập đến những nấc thang mới hay chỉ đơn thuần là những khoảng thời gian vui vẻ, điên cuồng mà bạn đi chơi với bạn bè, trong khi những kẻ đồng nghiệp đang mắc kẹt ở nhà với mớ bòng bong thường nhật: vợ/ chồng của họ bị ốm, chiếc xe mới mua không có ghế sau cho trẻ em, hoặc cốp xe không đủ chỗ mang theo xe đẩy, hay bất kỳ lí do gì khác… Bạn hiểu ý tôi chứ?

3. KHÔNG BAO GIỜ chia sẻ sự kiến thức “Red Pill” với bất kỳ ai có liên quan đến việc quyết định tiền lương của bạn.

 

Chớ tưởng rằng ai cũng muốn nghe “sự thật”.

Nhiệm vụ của bạn ở nơi này không phải là giải cứu thế giới, bạn không có nghĩa vụ nhấc đồng nghiệp của bạn ra khỏi lớp bùn đất và đặt họ trên một tảng đá rắn chắc, và chắc chắn nhiệm vụ của bạn không phải là để buôn chuyện với tất cả mọi người, công việc của bạn là mang lại lợi nhuận cho ông chủ để đổi lấy tiền lương và không gây ra xáo trộn ảnh hưởng đến tổ chức vì mục đích cá nhân.

Bất kỳ một đề cập nào đến “Red Pill” đều có thể được sử dụng để chống lại bạn bằng cách này hay các khác, thậm chí là sau lưng bạn. Bạn có thể bị “đì” 3 năm liền chỉ vì phát ngôn “hôn nhân chỉ dành cho những kẻ ngu ngốc” mà bạn đưa ra năm ngoái tại một bữa tiệc Giáng sinh của công ty, mà bạn thậm chí còn không nhớ câu nói đó của mình nữa 😊.

Tham khảo: Nhắc nhở những thanh niên mới cắn Red Pill.

4. KHÔNG BAO GIỜ kết bạn với đồng nghiệp trên mạng xã hội.

 

Tôi không quan tâm họ tuyệt vời như thế nào hay bạn làm việc nhóm với họ chặt chẽ như thế nào. Nếu bạn muốn sống tốt, tường Facebook và Twitter của bạn sẽ là “món nợ phải trả” của bạn tại nơi làm việc.

Hãy thức khuya một đêm và xóa mọi đồng nghiệp, nhà cung cấp và khách hàng khỏi tài khoản Facebook, sau đó tạm ngưng đăng tải nội dung trong hai tuần. Nếu ai đó nhận ra việc bạn làm, bạn hẳn sẽ biết ngay ai là người quan tâm quá đà đến cuộc sống riêng tư của mình. Lúc đó có thể nói với họ rằng bạn quyết định ngưng hoạt động trên mạng xã hội vì đã quá mệt với thế giới ảo. Sau đó khi bạn mở tài khoản khác, đồng nghiệp của đã không còn ở đó nữa, vì vậy hãy kiểm soát tài khoản chặt hơn Fort Knox và thậm chí sử dụng một email khác để đồng nghiệp không thể tìm thấy bạn trên mạng xã hội

* Fort Knox: cơ sở quân sự được bảo mật hàng đầu của Mỹ, đặt trụ sở tại Kentucky.

Facebook thực sự là một mối hiểm họa và cho dù bạn có phải là một Faebooker hay không, những hiểm họa đó có thể đến ngay cả khi mà bạn không ngờ tới. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với Twitter. Tôi đã xóa hoàn toàn tài khoản Facebook, LinkedIn và Twitter cá nhân của mình hơn một năm trước và đến tận bây giờ tôi vẫn thấy hài lòng với quyết định đó của mình.

Nên nhớ rằng tay đồng nghiệp dễ mến ngày nào rất có thể tới một ngày sẽ biến thành kẻ thù vì lòng ghen tị, bởi vô vàn tấm ảnh “sang chảnh” bạn hay khoe trên facebook. Và hắn cũng sẽ dùng chính công cụ xã hội ấy để điều tra tất tần tật về cá nhân bạn, tìm ra mọi điểm yếu, để chọc thủng “hàng phòng thủ” của bạn khi có cơ hội. Càng giữ được bí mật về bản thân nhiều bao nhiêu, người ta càng phải nể trọng bạn bấy nhiêu.

5. KHÔNG BAO GIỜ tám chuyện với các cô nàng béo tại nơi làm việc, trừ khi cô ta đã trên 40 tuổi và có chồng rồi.

Những cô mập mà lại còn độc thân thì nên né càng xa càng tốt, bạn thậm chí còn không thể hiểu họ đang nghĩ cái quái gì trong đầu đâu. Họ ghét đàn ông, ghét các đồng nghiệp với thân hình mảnh mai, ghét cả những cô mập khác và ghét luôn chính bản thân họ. Trừ khi bạn phải làm việc chung với một cô mập vì các vấn đề liên quan đến công việc hay bàn làm việc của cô ta quá gần với bạn, đừng bao giờ nói chuyện dù là chào hỏi với cô ta.

6. Phải liên tục NÓI DỐI cho vừa lòng đám người tại nơi làm việc.

Tại sao mình lại chưa kết hôn nhỉ?” (thở dài, tiếp theo là một cái nhìn xa xăm ra vẻ suy tư);

Tôi vẫn chưa tìm thấy tình yêu đời mình. Nhưng tôi sẽ không ngừng tìm kiếm và khi tìm thấy cô ấy/anh ấy, tôi chắc chắn sẽ không bao giờ để mất họ. Tôi thực sự mong muốn được làm chồng, làm cha vào một ngày nào đó trong đời“.

Nhiều đồng nghiệp nam và thậm chí nữ đồng nghiệp của bạn đều muốn nghe điều đó, ngay cả những người đàn ông luôn mồm nói với bạn “Hãy tận hưởng cuộc sống độc thân đi!” cũng sẽ luôn “judging” (đánh giá) các lựa chọn trong cuộc sống của đồng nghiệp khác.

7. Và một khi đã vào phòng họp, phải biết “Alpha”* đúng lúc.

 

*Alpha: Năng lượng, cá tính mạnh, khả năng lãnh đạo.

Chỉ khi bạn sử dụng “Alpha” cho công việc ĐÚNG THỜI ĐIỂM (tại phòng họp, tại nơi bạn cần phô diễn khả năng trước mặt sếp – kẻ có khả năng đưa bạn lên nấc thang cao hơn), bạn mới thoát khỏi cái mác “kẻ vớ vẩn vô dụng” tại chốn công sở.

Ngược lại, nếu như trong tất cả những mẩu trò chuyện riêng tư của bạn đều dùng đến “Red Pill Alpha”, thì bạn đang tự giảm đi năng lượng thể hiện bản thân mình trước khi bước vào những thời khắc quan trọng. Đừng bị cuốn vào vòng xoáy chống lại chủ nghĩa nữ quyền hoặc thể hiện mức độ “sát gái” của bạn tại nơi làm việc, hãy tiết kiệm năng lượng đó và sử dụng nó đúng chỗ để thăng tiến và được tăng lương. Hãy chỉ lịch sự và cẩn trọng trên sân nhà, nhưng phải nổi bật, táo bạo và chứng tỏ phẩm chất lãnh đạo trong phòng họp!

Đọc thêm: Alpha Male, anh là ai?

8. NÊN nhớ rằng việc tuân theo các quy tắc này sẽ hết sức hiệu quả nhưng bạn thường dễ lãng quên chúng.

Phải thừa nhận rằng tôi cũng luôn phải tự nhắc nhở cần phải làm theo lời khuyên chết tiệt do chính tôi viết ra. Một khi bạn nắm vững các quy tắc ở trên, bạn sẽ được biết đến như một người chuyên nghiệp, luôn rất thực tế nhưng đồng thời cũng đem đến những ý tưởng táo bạo và không bao giờ trong tâm thế “nạn nhân” khi bước vào phòng họp. Đồng nghiệp có gia đình sẽ chấp nhận bạn, người độc thân cũng tôn trọng bạn, và các cô béo luôn ghét tất thảy mọi người cũng đành phải dành sự ngưỡng mộ cho bạn. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và bắt đầu giao tiếp xã hội nhiều hơn một chút vì bạn là người kiểm soát được tình thế.

Nhưng bạn sẽ lại quên và một hoặc hai tháng sau, * Bốp! * Bạn sẽ được nhắc nhở về lý do tại sao bạn phải tuân theo những quy tắc đó ngay từ đầu. Tương tự như các tình huống thế này đây:

[…]

“Eiii, Tối thứ năm vừa rồi nghe nói mày hẹn hò với một em nào đó. Em đó tên gì? Mày có thích nó không? Ẻm làm nghề gì vậy?”

Thực ra trong bụng họ nghĩ:

“Ả này là một “dân chơi” và không bao giờ đặt nặng các mối quan hệ. Đó là lý do tại sao đàn ông hiếm khi nào hẹn hò với kiểu phụ nữ như vậy”.

[…]

“Cuối tuần vừa rồi mày bay đến Seattle để tham gia concert thật hả? Trời ơi, tao cũng muốn được đi như mày lắm luôn”.

Thực ra họ nghĩ:

“Anh chàng này đặt cuộc sống của mình lên trên công việc, và phải lên kế hoạch rất lâu để có một chuyến đi như vậy. Không biết liệu anh ta có đặt vé máy bay trong thời gian làm việc không? Tôi cá là anh ta đã làm thế. Và chắc chắn đó là lý do tại sao anh ta luôn sử dụng điện thoại di động của mình trong giờ làm. Tôi cũng nghi ngờ việc anh ta có thực sự có một cuộc họp bên ngoài với khách hàng vào thứ Sáu? Chắc chắn là không rồi, lúc đó anh ta đang trên đường đến sân bay, tôi thề là vậy luôn”.

[…]

Bạn nói: “Hey, không phải ai trong chúng ta cũng làm được điều mình muốn đâu. Chúng ta còn phải có trách nhiệm với gia đình nữa”.

Họ sẽ dịch ra rằng:

“Anh chàng này không hề biết thế nào là cư xử như một người đàn ông trường thành. Với kinh nghiệm sống ít ỏi như vậy, làm sao chúng ta làm sao có thể tin tưởng để giao cho anh ta đưa ra những quyết định đúng đắn cho công ty? Liệu có một ngày nào đó, anh ta sẽ nghỉ việc và đi làm cho một công ty khác? Anh ta không hề có sự ổn định trong đời sống cá nhân và chúng tôi không cần điều đó ở công sở. Anh ta có thể là một chàng trai tốt, nhưng tôi không chắc anh ta có thể vượt qua những thử thách lớn hơn trong công việc.”

[…]

Bạn nói: “Jenifer? Ai là Jenifer cơ? Còn Elizabeth, Chuyện gì đã xảy ra với cô ấy dậy”

Họ dịch ra:

“Anh ta đối xử với phụ nữ như thể họ có thể hoán đổi cho nhau, anh ta đã đề cập đến tận ba người phụ nữ khác nhau chỉ trong vài tháng ngắn ngủi. Tôi có một cô con gái trạc tuổi Elizabeth và tôi không hề muốn con bé dính vào một người đàn ông như anh ta. Dường như tôi không bao giờ thấy anh ta đau khổ về những cuộc chia tay. Tôi cá là anh ta đối xử với các cô gái như thằng bạn trai khốn nạn gần đây nhất của con gái tôi đối xử với nó. Thật đáng khinh. Tôi không thể chịu đựng rằng tôi phải làm việc với anh ta.”

[…]

“Tôi nghe nói là bạn khá thất vọng với cách mà Michelle “vả” vào mặt bạn và làm bạn bẻ bàng trước đám đông. Nhưng hãy nhớ rằng cô ấy cũng có nhiều áp lực. Mà phụ nữ làm chức to cũng sẽ rất vất vả. Cô ấy cần được bạn giúp đỡ hết mình. Nếu bạn có vấn đề với cô ấy thì nên trao đổi trực tiếp, chứ đừng trách móc cô ấy trước mặt các đồng nghiệp khác”.

Thực tế họ nghĩ rằng:

“Anh ta là một kẻ tồi tệ và không thể chịu đựng nổi việc bị một mụ hãm nào đó hạ thấp trước đám đông chỉ vì đã làm đúng những gì cô ta yêu cầu trước đó. Một ngày nào đó, tôi cũng sẽ trở thành một mụ hãm như vậy khi bị giày vò trong cảm giác tội lỗi vì ngó lơ những đứa con của mình để trở thành một người phụ nữ chạy theo tiền bạc, sự nghiệp. Và tôi chắc chắn không cần những người đàn ông như anh ta giúp tôi nhận ra điều đó.”

Kinh khủng nhỉ? 😊

Nếu bạn có những điều NÊN và KHÔNG nên khác mà bạn đã lượm lặt được trong những năm tháng đi làm, hãy comment bên dưới nhé. Và chúng ta sẽ có một list những gì nên và không nên làm ở chỗ làm. Hãy cùng thực hành nhé!

Đọc thêm: ĐÀN ÔNG TUỔI 2X – CUỘC TÌM KIẾM QUYỀN LỰC, THẬP KỶ DỰNG XÂY ĐẾ CHẾ

=====================

Mỗi một like, share, comment của các bạn là một đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top